Bánh ít trần bột báng

Nơi trao đổi những món ăn thuần tuý quê hương Bắc,Trung,Nam ... món ăn khoái khẩu...

Moderators: hoaphan17, vomngoc, Super Mods

Bánh ít trần bột báng

Postby hoaphan17 » Nov 08, 2009 7:23 pm

Bánh ít trần bột báng
Chè bột báng
Image

Vật liệu
Vỏ bánh:
- 200g bột báng hiệu con gà trống của Thái (1/2 gói tapioca pearl)
- 70g bột năng (bột mì tinh)
- Dầu ăn
- Bao tay để vò bánh ( bao nylon)
- Lá chuối

Nhân bánh:
- 150g đậu xanh cà (1/2 gói đậu xanh)
- 100g đường (thích ngọt thì tăng thêm)
- 2 muỗng dầu ăn
- 1 ống vanilla

Cốt dừa:
- 1 lon dừa 600ml
- 50g đường
- 2 cọng lá dứa
- 1 chút muối (1/8 muỗng cà phê)
- 1 muỗng canh bột năng (hay bột gạo cũng được)
- 50g mè rang

Cách làm
- Đậu xanh: ngâm nước cho nở, rồi đem hấp chín, tán nhuyễn. Cho 2 muỗng súp dầu lên chảo, cho đậu xanh + đường vào sên cho hơi khô rồi cho vanilla vào để hơi nguội vò thành viên (cở khoảng 20 viên) (bạn có thể làm nhân trước bỏ vào ngăn đá (đông lạnh) khi nào làm bánh thì lấy ra)
- Bột báng: nấu nồi nước sôi, cho bột báng vào nấu thấy bột báng trở trong( 1/2 sống, 1/2 chín ) thì cho ra rổ cho ráo, rồi trộn bột năng vào (bạn có thể chia bột báng bằng với số nhân đã vò). Hp làm thì không có chia bột
- Vò bánh: mang bao tay vào, thoa dầu lên bao tay, rồi lấy muỗng múc phần bột báng cho lên tay , đè bột cho hơi dẹp, cho nhân vào vo tròn lại như bánh trôi vậy, xong cho lên xửng có lót lá chuối đã thoa dầu. tiếp tục vò bánh cho đến hết. Cho lên xửng nước sôi hấp đến khi bánh trở trong là được (cở khoảng 10 - 15 phút)
- Nước cốt dừa: Cho nước cốt dừa + đường + lá dứa + tí muối + bột vào nấu lửa vừa, vừa nấu vừa quậy, khi nước cốt vừa sôi nhắc ra khỏi bếp
Khi dùng cho bánh ra chén (hay dĩa) chan nước cốt dừa lên trên rãi mè rang.
IMG_7352.jpg
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6036
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Postby hikaruakira » Nov 11, 2009 11:23 am

Món này thấy ngon mà cũng dễ làm, để hôm nào rảnh làm thử mới được.
Cám ơn HoaPhan. :giveflower: :giveflower:
hikaruakira
Trung Tá
Trung Tá
 
Posts: 340
Joined: May 19, 2007 10:37 pm

Postby hoaphan17 » Jan 03, 2010 2:22 pm

Bánh bột báng

Nguyên liệu
(Phân lượng vật liệu hướng dẫn chỉ có tính tượng trưng)
I. PHẦN NHÂN BÁNH:
(Tùy thích làm nhân bánh với các loại nhân khác nhau.)

Image
Bột báng khô và bột báng đã nấu
1. Nhân đậu xanh:
- 150 gram dừa nạo.
- 250 gr. đậu xanh cà vỏ.
- Nấu chín đậu như nấu cơm hoặc ngâm trong nước nóng qua 2 giờ rồi hong chín mềm bằng xửng.
- Quết nhuyễn đậu bằng chày cối hay dùng máy xay làm mịn đậu.
- Trộn với 100 gr. đường, dừa nạo, bắt lên bếp, nhỏ lửa, dáo (*) đậu cho ráo, để nguội, chia đều, nắn thành viên tròn chừng 3 phân.

2. Nhân khoai:
- Có thể thay đậu xanh bằng khoai môn, khoai lang, khoai tây... cắt miếng nhỏ, hấp chín, tán nhuyển, trộn đường rồi dáo lại.

* Phần nhân bánh tuỳ thích dùng dừa nạo hay không hoặc thay bằng ít nạc sầu riêng chín mềm, nhân sẽ có mùi vị khác.

II. VỎ BÁNH:
Image

Bột báng nhồi cùng bột năng trước khi hấp
- 100 gram bột báng, cho vào một rây kim loại, rửa xả dưới một vòi nước cho sạch.
- Nấu sôi chừng 1 lít nước trong một nồi có dung tích khoảng 2, 5 lít, thả bột báng vào, để sôi nhỏ lửa khoảng mươi phút, tắt bếp, để bột báng ngâm trong nước nóng khoảng một giờ hay cho đến khi nở lớn và hột bột báng trở trong đều tất cả, đổ qua rây cho ráo nước, để nguội và phải làm ngay khi bột còn ướt.
- Sau khi nấu cho nở mềm, tuỳ bột báng nở ít nhiều, thí dụ được chừng 1 chén thì chuẩn bị khoảng 1, 5 chén bột năng.
- Cho bột báng ra một cái khay, để riêng ra một ít dùng để thêm vào nếu cần. Rắc bột năng từ từ vào bột năng trong khay, nhồi nhẹ tay, vừa nhồi vừa rắc bột từng ít một cho đến khi thấy có thể nắn hổn hợp thành khối dẽo dễ dàng, tuỳ chất lượng của cả hai loại bột, không nhất thiết phải dùng hết số bột năng nhưng ngược lại có thể phải thêm chút ít nếu cần. Khi nhồi nếu thấy khô quá thì thêm phần bột báng đã để riêng vào cho hổn hợp ướt trở lại.

* Ngâm nấu bột báng bằng nước thường là cách làm truyền thống của món bánh này, nếu dùng sữa tươi hoặc nước có pha hương liệu, màu… bột báng sẽ có màu và mùi theo vật liệu sử dụng. Lưu ý nhỏ lửa khi nấu sữa tươi vì sữa rất dễ sôi trào.

III. LÀM BÁNH:
Image

Bột báng nhồi cùng bột năng saukhi hấp
- Dùng một cái muỗng súp để lường bột cho đều từng phần, xoa đầu ngón tay với ít bột năng khô cho khỏi dính, múc từng muỗng bột đã trộn dẽo cho vào tay, nặn mỏng ra chừng một phân, cho một viên nhân đậu vào, nắn tròn lại cho kín. Nếu khéo tay có thể làm phần vỏ bánh cho mỏng mà không bị rách. Nắn bánh thành viên tròn chừng 5 phân là vừa. Trong khi làm nếu thấy bánh bị nhão, khó làm thì để qua vài phút cho hổn hợp bột khô bớt.
- Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước.
- Dùng dĩa sứ hay khay kim loại, quét một lớp dầu ăn thật mỏng lên mặt khay dĩa cho khỏi dính bánh, sắp thưa bánh cách nhau chừng 4-5 phân, không xếp chồng các viên bánh lên nhau, cho bánh vào xửng, đậy nắp, hấp khoảng mươi lăm phút sau khi nước sôi, quan sát thấy bánh nở trong suốt, lớn gấp rưỡi trước khi hấp là được. Lấy bánh ra, để bánh trong khay dĩa cho nguội đến khi mặt bánh se lại mới lấy ra, bánh sẽ chắc đẹp. Bánh sau khi nguội, khô mặt có thể sắp chồng lên nhau, đậy bằng khăn mỏng thưa, không đậy kín.

IV. NƯỚC ĂN KÈM:
Image

Bánh bột báng nước cốt dừa
1. Nước cốt dừa:
Món bánh bột báng truyền thống chỉ dùng nước cốt dừa ăn kèm.
- Dùng một túi vải mỏng cho vào 300 gram dừa nạo với 1/4 lít nước ấm, nhồi vắt lấy nước cốt, để riêng. Cho vào lần hai chừng 3/4 lít nước vắt lấy nước dảo.
- Lấy riêng một chén nước dừa dảo, cho vào 1 muỗng súp bột năng, khuấy tan.
- Nấu sôi phần nước dảo còn lại, cho vào chừng 70 gram đường (tuỳ ý gia giảm chút ít) + ¼ muỗng cà phê muối, nấu tan, vừa châm chén nước bột vào từ từ vừa khuấy đều tay cho hổn hợp hơi sệt lại là được, châm phần nước cốt vào, để vừa chớm sôi lại là tắt bếp.
- Nước cốt dừa tuy ăn lạnh không thích hợp lắm nhưng sau khi làm phần nước cốt dừa chừng vài giờ phải bảo quản trong tủ lạnh vì nước cốt dừa rất mau chua. Có thể làm nóng lại bằng lò viba _ Microwave oven nếu cần.
- Ở khâu nấu nước cốt dừa đừng cho bột năng trực tiếp vào nước dừa dảo và nấu trên bếp, các bạn sẽ không thể nào canh cho hổn hợp có độ sệt như ý.
- Tùy thích dùng nước cốt dừa đóng lon, nấu lại và thêm đường muối tùy ý; dùng nước cốt dừa đóng lon tuy không ngon bằng nhưng sẽ lâu bị chua hơn dùng dừa tươi vì hàng đóng lon luôn có chất bảo quản.

2. Nước sữa hoặc nước trái cây các loại:
- Chuẩn bị 100 cc. nước lọc hoà tan với 1 muỗng súp bột năng.
- Nấu sôi nhẹ chừng 200 cc. sữa tươi tùy ý có đường hay không, vừa châm nước bột vào từ từ vừa khuấy đều tay cho đến khi có độ sệt tuỳ ý, để nguội.
- Dùng nước ép trái cây các loại, thêm đường, nấu sôi và làm sánh lại với nước bột năng.
* Có thể thay bột năng bằng bột bắp nhưng hỗn hợp sẽ đục, không trong đẹp.

V. TRÌNH BÀY MÓN ĂN:
- Cho các viên bột báng ra dĩa sâu lòng, tùy ý chan ít nhiều nước cốt dừa lên. Rắc đậu phụng rang hay mè rang giả mịn nếu thích.
- Trước khi ăn hãy chan nước cốt dừa vào rồi dọn ngay, đừng chan trước nước cốt dừa vào bánh rồi để qua nhiều giờ, món ăn sẽ trở chua.
- Nếu thay nước cốt dừa bằng sữa hay nước trái cây thì có thể dùng mứt cherry, dâu… để trang trí thêm.

C.T
(*) Dáo đậu: là từ chuyên dùng của bếp Việt. Khi cho đường vào đậu sẽ bị ướt. Cho đậu lên bếp, dùng đũa tre hay muỗng gỗ khuấy đều tay và liên tục cho đến khi đậu ráo và thành dẽo mịn.

CHUYÊN VIÊN GIA CHÁNH CẨM TUYÊT
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6036
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Postby hoaphan17 » Jan 05, 2010 10:11 pm

Bánh bột báng
Image
thay vì vò viên rồi hấp - có thể cho vào khuôn hấp như hình trên

Nguyên liệu
- 400g bột báng hiệu con gà trống của Thái (1 gói tapioca pearl)
- 2 muỗng xúp vun bột tàn mì (wheat starch)
- 1 chén đường
- 1 lon dừa hiệu sayoy coconut cream 400ml (hay 400ml nước cốt dừa)
- 1 lon nước 400ml
- chút vani
- 36 khuôn nhôm

Nhân đậu xanh Hay đậu đỏ tùy ý
- 250 gr. đậu xanh cà vỏ.
- Nấu chín đậu như nấu cơm hoặc ngâm trong nước nóng qua 2 giờ rồi hong chín mềm bằng xửng.
- Quết nhuyễn đậu bằng chày cối hay dùng máy xay làm mịn đậu.
- Trộn với 100 gr. đường,bắt lên bếp, nhỏ lửa, dáo (*) đậu cho ráo, để nguội.
*****
- 250 gr. đậu đỏ.
- Nấu chín đậu, rồi cho 100g đường vào sên lại nhỏ lửa cho đậu hơi nhừ, ráo nước, để nguội.

Cách làm
- 1 Gói bột báng hiệu con gà (phải hiệu này bột báng ngâm mới không bị rã) ngâm nước lạnh trong 5 giờ đồng hồ. Bột báng ngâm xong, cho vào rổ để ráo. Sau đó + 1 lon nước cốt dừa 400lm + 1 lon nước 400lm + 1 chén đường + 2 muỗng xúp bột tàn mì (wheat starch) + vani.
- Cho hỗn hợp Bột báng vào khuôn nhôm, cho nhân đậu vào giữa, rồi cho thêm bột báng lên. Cho vào xửng hấp 10 phút là bánh chín.
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6036
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm


Return to Nhà Bếp Lãng Du

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest