Lẩu cá thác lác - khổ qua

Nơi trao đổi những món ăn thuần tuý quê hương Bắc,Trung,Nam ... món ăn khoái khẩu...

Moderators: hoaphan17, vomngoc, Super Mods

Lẩu cá thác lác - khổ qua

Postby vivivi » Apr 25, 2009 3:55 pm

Cho vi hỏi công thức nấu món lẩu này với. Nghe nói cho đường phèn vào thì khổ qua sẽ bớt đắng? Cám ơn nhiều :giveflower:
để gió cuốn đi...
User avatar
vivivi
Thiếu Tá
Thiếu Tá
 
Posts: 153
Joined: Jul 28, 2004 8:49 am

Postby hoaphan17 » Apr 25, 2009 8:18 pm

Khổ qua là một loại quả có vị đắng đặc trưng nhưng lại giàu chất xơ và mát. Nếu biết cách kết hợp khổ qua với vài nguyên liệu, bạn có thể chế biến nhanh một số món ăn từ khổ qua vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Mời bạn tham khảo 2 món ăn sau:

Lẫu khổ qua
Chuẩn bị: (4 phần)

- Khổ qua: 2 trái; Bồ ngót: 2 bó; Cá thát lát xay nhuyễn: 250 gr; Xương bẹ heo: 1 kg; Bún tàu, hành lá, ngò rí, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt.

Thực hiện:

- Khổ qua bỏ hạt, bào mỏng. Bồ ngót tuốt lấy lá. Chần xương qua nước sôi + chút muối rửa lại. Cho vào nồi nước lạnh hầm lấy nước dùng, lọc lại cho trong, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Quết cá thát lát với hành trắng, thân ngò, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu.
- Khi ăn, dùng muỗng nhỏ nhúng dầu cho khỏi dính, xắn từng viên cá thát lát thả vào nồi nước lẩu + khổ qua + bồ ngót. Dùng nóng kèm bún tàu và nước mắm ớt
.
Lưu ý: Khổ qua và bồ ngót nhúng vào lẩu chỉ để sôi chừng 2 phút vớt ra dùng liền. Không để sôi lâu trên bếp, khổ qua không giòn, lá bồ ngót sẽ bị dai.


Gỏi khổ qua
Chuẩn bị: (4 phần)

- Khổ qua: 2 trái
- Tôm sú tươi: 150 gr; Thịt heo đùi:100 gr
- Rau húng lủi, ớt sừng, mè, tỏi, hạt điều mỗi thứ một ít; Nước mắm, chanh, đường, muối.
- Bánh đa tôm mè nướng.
Thực hiện:

- Khổ qua bỏ hạt, bào mỏng. Tôm sú hấp chín, bóc vỏ. Thịt heo luộc chín, thái sợi. Xóc khổ qua với chút đường để khoảng 15 phút cho thấm rồi vắt ráo.
- Pha nước gỏi: Nước mắm chanh đường, chút muối sao cho có vị chua ngọt, có độ sánh. Rưới một ít vào tôm và thịt để ướp.
- Ớt sừng cắt sợi, mè rang vàng, tỏi phi vàng, hạt điều tách đôi.
- Trộn hỗn hợp: Khổ qua, tôm, thịt, hạt điều, tỏi phi. Rưới nước gỏi trộn đều, bày gỏi ra đĩa. Rắc mè, ớt và rau húng lủi lên trên. Dùng kèm với bánh đa tôm mè.

Thực hiện: Cô Phương Anh
Giáo viên ẩm thực trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật & du lịch Sài Gòn

Việt Báo (Theo_Thanh_Nien
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6040
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Postby vivivi » Apr 25, 2009 9:04 pm

thx chi hoaphan ... cho em hỏi thêm là lúc hầm xương nêm gia vị là gồm những gì há chị? có cho đường ko?
để gió cuốn đi...
User avatar
vivivi
Thiếu Tá
Thiếu Tá
 
Posts: 153
Joined: Jul 28, 2004 8:49 am

Postby hoaphan17 » Apr 26, 2009 3:22 pm

gia vị - tùy ý - nếu thích thì ViViVi có thể nên đường phèn thì nước súp sẽ thanh hơn - chỉ nêm muối đường hay bột ngọt và có thể hầm bằng xương gà - hay mua chicken broth về nấu lẩu cũng được - trong lúc làm chả cá thì phải nêm nước mắm như vậy khi ăn thi miếng khỗ qua sẽ thấy ngọt ngon hơn - khổ qua hợp với mùi nước mắm - khi làm khổ qua dồn thịt hay chả mà không nêm tí nước mắm là nồi khổ qua mất đi hương vị đậm đà
_________________

Lẩu cá thác lác khổ qua

Món ăn đơn giản, nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng. Món ăn đơn giản, có tính giải nhiệt.

Nguyên liệu để chế biến món lẩu cá thác lác rất đơn giản gồm có cá thác lác, xương lợn, ít tôm khô, trái khổ qua, bún tươi hoặc bún gạo, ớt, bún, bột niêm, nước mắm ngon, tiêu, hành tím, hành sim, cần.

Muốn cho cá thác lác dai, thơm ngon, sau khi mua cá thác lác đã cạo lấy thịt về, bạn có thể trộn ít hành tím, tỏi băm, tiêu, ít muối, ít nước mắm ngon. Bạn trộn đều các nguyên liệu này, rồi quết dẻo, hoặc bạn có thể dùng cối giã cho đến khi cá thấm gia vị và dai hẳn. Vo cá đã quết xong thành viên tròn hoặc dẹp tùy thích. Khổ qua bỏ ruột, bào mỏng khi để vào nồi lẩu sẽ mau chín và dễ ăn hơn. Hành lá, rau cần cắt nhỏ.

Nước dùng của món lẩu muốn ngon, ngọt, bạn có thể hầm xương heo trong 1-2 giờ. Sau đó, bạn đun sôi nước dùng với ít tôm khô cho có thêm vị ngọt, nêm nước mắm, thêm hạt nêm cho vừa ăn.

Múc hỗn hợp nước dùng lẩu cho vào nổi lẩu. Xếp khổ qua ra đĩa. Hành và rau cần để vào nồi lẩu cho thơm ngon. Đặt nồi lẩu lên bếp, cho sôi, sau đó bạn có thể trút cá vào, khi cá chín, cho tiếp khổ qua. Vậy là bạn đã có một món lẩu rất ngon miệng rồi!

Cá thác lác ngon dai, có nhiều đạm. Khổ qua có tính giải nhiệt, mát. Vì vậy, nếu kết hợp cả hai với nhau sẽ tạo nên một món lẩu vừa ngon miệng, vừa mang tính lành. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn có thể nêm ít đường để giảm vị đắng từ khổ qua. Món lẩu này dùng kèm với bún, chấm với nước mắm sống, ớt tươi rất ngon.
Trong những ngày khí hậu nóng, hay khi bạn muốn ăn một món mang tính mát, lành, bạn có thể "giải tỏa" bằng món lẩu cá thác lác khổ qua cho cả gia đình dùng với nhiều dưỡng chất ngon và có lợi cho sức khỏe.

- Khổ qua thái lát mỏng.
laucathaclac-5.jpg

- Cá thác lác quết dẻo.
laucathaclac-2.jpg

laucathaclac-3.jpg

- Món ăn kèm bún tươi hoặc bún gạo.

http://ngoisao.net/tin-tuc/an-choi-xem/ ... ua-190254/
http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/am ... 69407.html
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6040
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Postby vivivi » Apr 26, 2009 5:35 pm

dzị quan trọng là phải có nước mắm khi quết cá hén... :icon_smile_rose:
để gió cuốn đi...
User avatar
vivivi
Thiếu Tá
Thiếu Tá
 
Posts: 153
Joined: Jul 28, 2004 8:49 am

Postby NhatNang » Apr 26, 2009 9:04 pm

bồ ngót nhìn ra sao dzị sis HP :roll:
User avatar
NhatNang
Ðại Tá
Ðại Tá
 
Posts: 988
Joined: Mar 23, 2003 8:27 pm

Postby hoaphan17 » Apr 27, 2009 4:55 am

lá bồ ngót nhìn tương tự như lá chùm ruột vậy đó - ở Canada chợ ádông vẫn có bán $6.99 1 lb
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6040
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Postby vivivi » Apr 28, 2009 5:21 pm

hình rau ngót nè sis, rau này nhiều chất lắm á ... bi giờ đi đâu cũng thấy kêu gọi ăn uống healthy, rau này là nhất rồi, ko kém brocoli đâu nha... có điều là phải ở chỗ đông người việt mới hi vọng có mà mua :(
Image
để gió cuốn đi...
User avatar
vivivi
Thiếu Tá
Thiếu Tá
 
Posts: 153
Joined: Jul 28, 2004 8:49 am


Return to Nhà Bếp Lãng Du

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests