cách pha nước mắm chay

Nơi trao đổi những món ăn thuần tuý quê hương Bắc,Trung,Nam ... món ăn khoái khẩu...

Moderators: hoaphan17, vomngoc, Super Mods

cách pha nước mắm chay

Postby hoaphan17 » Feb 19, 2009 10:45 pm

Cách Pha Nước Mắm Chay 1

Nguyên liệu:
2 lon coco rico (hay dùng 7-up, sprite cũng được)
Muối
Chút bột ngọt (optional - tùy ý)
Chút xì dầu
Chanh, đường, kiệu chua, ớt , cà rốt băm nhỏ


Cách Làm:
Nấu cho sôi muối + coco rico + chút đường + chút bột ngọt, nêm giống như dạng mằn mặn hao hao giống nước mắm.
Khi nước mắm đó sôi lên cho chút xi’ xì dầu vào cho nước ngã màu giống màu của nước mắm là okie, giảm lửa để riu riu cỡ 5 mins. Sau đó nhắc ra để nguội.

Băm kiệu chua nát như dạng tỏi băm + ớt, + cà rốt bào nhỏ sợi. Sau đó cho nước mắm nấu kia vào, thêm cỡ ½ lon coco rico + đường + chanh, gia giảm nêm sao cho giống nước mắm, chua chua, ngọt ngọt là được.

Nếu pha nước mắm cho gỏi thì thêm chanh và thêm đường cho mặn mà chút hơn là nước mắm ăn bún và chấm chả Giò.


Cách Pha Nước Mắm Chay 2
Nguyên liệu:
1 chén nước ấm
2 muỗng canh nước chanh vắt
3 muỗng cà-phê muối
1 muỗng canh đường cát trắng
1 lon nước dừa Coco Rico( có thể thay thế bằng 7-up hay sprite)
1 muỗng cà-phê nước tương
(có thể dùng hiệu Healthy Boy)
Một chút bột nêm nấm
1 muỗng cà-phê tương ớt tỏi xay
1 củ cà-rốt, thái sợi nhuyễn
1 trái ớt tươi, thái lát mỏng

Cách Làm:
Cho tất cả vật liệu (trừ cà-rốt và ướt tươi) vào tô. Khuấy đều. Sau đó, cho cà-rốt và ớt tươi vào.

Nước mắm chay có thể dùng với các món như bún bì chay, cơm tấm bì chay, bánh bèo chay, bánh cuốn chay, thịt chay nướng vỉ, v.v…
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6040
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Postby hoaphan17 » Feb 19, 2009 11:03 pm

Cách làm nước mắm chay bằng thơm

Nguyên liệu
-1/2 trái thơm
- nước màu
- nước dừa tươi (một trái) - nếu không có thì dùng 1 lon nước dừa Coco Rico hay 1 lon 7-up
- bột ngọt, muối, đường, dấm, vài quả ớt

Cách làm
Thơm: bằm nhỏ vắt lấy nước
Nước thơm + nước dừa + muối + đường + dấm + bột ngọt nêm vừa ăn bắc lên bếp nấu sôi . Sau khi sôi để lửa riu riu 5 tới 10 phút cho nước màu vào (để từ từ vào cho đến màu y như màu nước mắm thì được). Sau khi nước mắm nguội cho vào tủ lạnh dùng dần.
Nước mắm chay làm bằng thơm nếu muốn ngon các bạn phải nấu trước khi dùng một hai ngày để cho nước mắm dịu lại thì sẽ ngon hơn, và khi nấu cho vài quả ớt vào. Sau khi nấu xong các bạn có thể biến chế lại tùy theo sở thích (cho kiệu, cà rốt, của cải bào v.v...)
Thường thì HP nấu một trái thơm cho 2 lit nước - thì hương vị sẽ đậm đà thơm ngon
nấu nước mắm chay.JPG
nấu nước mắm chay.JPG (13.74 KiB) Viewed 7613 times
nước mắm chay.JPG
nước mắm chay.JPG (21.28 KiB) Viewed 7613 times
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6040
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm


Return to Nhà Bếp Lãng Du

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest