Chỉ hộ em cách làm gỏi sứa đi chị !

Nơi trao đổi những món ăn thuần tuý quê hương Bắc,Trung,Nam ... món ăn khoái khẩu...

Moderators: hoaphan17, vomngoc, Super Mods

Chỉ hộ em cách làm gỏi sứa đi chị !

Postby ThanhNghi » Feb 07, 2003 10:48 pm

TN thèm ăn gỏi sứa ghê luôn .. nhưng TN hổng có biê"t cách làm . Mí sis chỉ TN cách làm được ko .. tường tận tí nha ... cám ơn mí sis nhiều .. sẽ đãi mí sis ăn thoải mái :lol: :lol: :lol:
User avatar
ThanhNghi
Chuẩn Tướng
Chuẩn Tướng
 
Posts: 2054
Joined: Dec 07, 2002 8:33 pm
Location: Canada

Postby vomngoc » Feb 08, 2003 6:26 am

Và chị cũng siêu tầm đưọc câu chuyện bình luận về sứa, tặng em

Gỏi sứa


Vào những ngày hè nóng bức, du khách có dịp về miền Trung sẽ được thưởng thức món nộm sứa. Ðây là món ăn lạ miệng rất thích hợp trong mùa nắng nóng, vừa ngon, vừa mát, lại rẻ tiền.
Con sứa trông giống như thực vật nhưng lại là động vật thuộc loại xoang trường cùng họ với san hô. Thân sứa trong suốt như thủy tinh, mềm mại như chiếc lá, mang đủ mầu sắc, từ xanh dương, hồng cho đến tim tím... Sứa chứa 95% nước biển, nếu đem phơi nắng suốt 12 giờ liền trên bãi cát thì toàn thân sứa sẽ mỏng ra như tờ giấy.
Mùa hè là mùa sứa nổi. Từng thảm sứa di động trên mặt biển trông như vườn hoa sặc sỡ. Sứa không có mắt, không có vây, không có tai, không có đuôi và cũng không có xương... thế mà sứa chịu đựng được mọi sóng to gió lớn. Người đi biển gặp thảm sứa, lấy dây buộc lại và dùng thuyền máy kéo lôi vào bờ. Sứa được đưa lên bãi cát và ngư dân dùng dao sắc cắt thân sứa ra làm nhiều mảnh. Sau đó còn cắt ra từng miếng nhỏ bằng ngón chân cái, trông giống như cái tai gọi là sứa tai. Còn chân sứa cũng đem cắt nhỏ gọi là sứa chân. Sứa tai trong suốt mọng nước, ngả mầu xanh dương trong khi sứa chân trắng đục, giòn như gân, sụn. Chính vì sứa chân ngon hơn sứa tai nên giá bán cũng đắt hơn.
Sứa đem "rộng" vào những chiếc thúng chai (thúng đan bằng nan tre có trét dầu chai) có chứa nước biển. Người bán sứa thường gánh đôi thúng, bày bán ở các chợ quê, chợ tỉnh. Khi nào có người mua, người bán mới vớt sứa ra và đong bằng chiếc chén đất. Giá mỗi chén sứa tai từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng, sứa chân từ 2.000 đồng đến 4.000 đồng.
Sứa đem về rửa thật sạch bằng nước lã cho trôi hết cát và rong rêu, sau đó mới vớt ra đựng vào chiếc rổ nan tre cho ráo nước.Sau đó đem chà chung với lá ổi cho hết nhớt.
Muốn làm món nộm bằng sứa tai, người nội trợ phải khéo tay, xếp sứa lên một chiếc bát úp lọt lòng chiếc thau nhựa có kích cỡ vài tấc tây là có thể đủ ăn cả nhà. Nước sứa tiết sa, sẽ rút xuống đáy thau. Bấy giờ người đầu bếp mới rải lên mặt sứa một lớp gia vị đủ như loại lạc rang giã nhỏ, chuối chát non thái mỏng, xoài xanh băm nhỏ, ớt chín, rau răm, rau húng... thế là có món nộm sứa ngon lành.
Với sứa chân, người sành ăn có thể làm thành món nộm công phu và tốn kém hơn. Ðem sứa chân thái nhỏ, rửa bằng nước đun sôi để nguội, sau đó trộn chung với thịt gà luộc hay thịt heo thái mỏng, thêm vào ớt chín, xoài xanh băm nhỏ, trứng luộc, lạ rang giã nhỏ, rau thơm các loại... khiến cho hương vị càng thêm đậm đà, khoái khẩu.
Nộm sứa ăn với cơm hay bánh tráng gạo (bánh đa) nướng chín chấm với nước mắm gừng nhâm nhi với ly rượu hay bia thì tuyệt.
Hiện nay, món nộm sứa đang bước vào thực đơn các nhà hàng như một món ăn đặc sản miền biển.




Ðó là chuyện sứa ở Việt nam còn ở phương nầy làm gì có những con sứa như vậy đâu, cho nên một là làm sứa hộp hay là sứa khô, huy vọng là cái xứ mũi lỏ mắt xanh này có bán....


Nguyên liệu:


Sứa khô hay sứa hộp 300g
Thịt nạc vai 150g
Ðu đủ xanh 200g
Cà rốt 100g
Dưa chuột 200g
Trứng vịt 2trứng
Dừa già ( Nạo lấy sớ) 50g
2 trái chanh
Tỏi
Rau thơm ( Húng quế, Ngò, Ngò gai.
Ớt tươi ( tùy ăn cay nhiều hay ít.)
Nước mắm
Vừng 50g
Ðậu phọng rang 50g
Ðường 30g
Muối Bột ngọt
Hạt tiêu

Cách làm :


Sứa khô ngâm nước gạo 2 giờ, rửa sạch cát, sạn, tụng qua nước sôi, thái thành sợi nhỏ.

Thịt heo ướp nước mắm, tiêu, sau đó chiên vàng, thái chỉ (thái mỏng như cọng tăm)

Trứng đập ra chén tráng thật mỏng khi chín, thái nhi như thái thịt heo.

Dưa chuột bỏ ruột, thái sợi nhỏ , bóp muối rửa sạch, vắt ráo, trộn chung ít đường (tại vì bóp với muối dưa sẽ dòn hơn, nhớ rửa kỹ kẻ bị mặn)

Cá rốt, đu đủ gọt vỏ, nạo nhỏ, lại bóp muối :-) rữa sạch, vắt ráo nước trộn chung ít đường

Ðậu phọng rang bán đây mọi nơi khỏi phải rang, nhưng Vừng thì phải rang kỹ cho vàng, (nếu không rang chín ăn sẽ bị hôi nách:-) ) giã dập dập, Chanh vắt lấy nước, bỏ hột, Tỏi giã nhỏ, ớt thái chỉ. Rau thơm rửa sạch, cắt khúc khoảng nữa ngón tay.

Cho thịt, trứng, cùng với sứa, dưa chuột, đu đủ, cà rốt, dừa nạo, ớt trộn với chanh, nước mắm, tỏi, rau thơm, bột ngọt, sau cùng cho đậu phọng, vừng rang vào trộn chung cho đều. sau đó bày ra đỉa to một ít thịt cà rốt tỉa hoa và rau thơm cho lên trêm mặt gỏi.




Mong rằng em ThanhNghi sẽ được một bửa sứa ngoan nhé.
Nếu không có sứa thì chị không biết đâu à nha :-)
vomngoc
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 2597
Joined: Dec 08, 2002 2:41 am
Location: Switzerland

Postby ThanhNghi » Feb 08, 2003 9:07 am

dạ bên em có bán sứa hộp á .. để em thử . đọc thây cũng ko khó mấy hen .. hi vọng em sẽ ko bị bễ dĩa

Cám ơN chị VN nhiều nhà ... ấy mà khi em đi ăn nhà hàng ở đây cũng như VN em thấy họ chỉ có sứa, carot, rất nhiều hành tây xắt mỏng thui ... đúng là bị chế biến tùm lum hen :lol: :lol: :lol:
User avatar
ThanhNghi
Chuẩn Tướng
Chuẩn Tướng
 
Posts: 2054
Joined: Dec 07, 2002 8:33 pm
Location: Canada


Return to Nhà Bếp Lãng Du

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests