Cơm Rươu làm sao hả mí sis ?

Nơi trao đổi những món ăn thuần tuý quê hương Bắc,Trung,Nam ... món ăn khoái khẩu...

Moderators: hoaphan17, vomngoc, Super Mods

Cơm Rươu làm sao hả mí sis ?

Postby ThanhNghi » Jan 11, 2003 9:48 pm

Chị VN dzí CT ui . .có ai biết làm cơm rượu ko hả .. chỉ cho TN dzí .. tại muô"n surprise bạn em á ehhe :lol: :lol:
User avatar
ThanhNghi
Chuẩn Tướng
Chuẩn Tướng
 
Posts: 2054
Joined: Dec 07, 2002 8:33 pm
Location: Canada

Postby Cantho_kt » Jan 11, 2003 10:26 pm

Sis VN cho KT trố tài cái nầy nha.
Sis TN món nầy làm rất dể mà cũng rât khó vì nó đòi hỏi sự ăn ý của mình với việc làm và ngoài ra mình phải mua được loại men tốt thì cơm rượu mới nồng nàn . Sau đây là cách làm:

Vật liêu:
Men để làm cơm rượu (hỏi thử người bán coi cần bao nhiêu viên men cho 1 lit nêp)
1 lit nếp
Muối hôt mot muỗng cafe đem rang.
1 cọng lá dứa

Cách làm:
Nếp vo thât sạch đem ngâm qua môt đêm. Dùng môt cái chỏ (cái xửng) cho nếp vào hấp, canh chừng hôt nếp vừa "nhớt" nhắc xuống đem cho vào môt cái rỗ rửa nếp lai thật sach, cho vào nồi hấp tiếp cho thật chín .
Nêp chín đố ra một mâm lớn trải ra cho nếp nguội , men đâm nhuyễn rắc len măt nếp . Muối hôt pha vói một chén nước . Lây một cái thấu sành (cookies jar) loai tròn, lấy cọng lá dứa khoanh tròn để chinh giủa . Rửa tay thật sach (không được thoa lotion) từ từ thấm tay trong chén nước muối vò nếp thành từng viên chât vào thố xung quanh cọng lá dứa đến hết nếp .Nếu còn dư lai nước muối thì nhè nhẹ rãi lên măt nếp . Đậy nắp thố lại để chố ấm áp trong vòng 3 ngày thì nêp lên men nếu thành công thì sẽ có mùi thơm và nước cơm rượu sẽ tràn ra trong lòng cọng lá dứa và cơm rươu sẽ có mùi thơm của lá dứa rât là ngon và sis chỉ còn cầu cứu với sis VN nấu cho một nồi xôi vò đế ăn chung với cơm rươu thì hết ý luôn ....còn nếu đế quá một tuần mà không có nước thì nấu nước đường đố vô ăn đở ghiền
:smile: :smile: .
User avatar
Cantho_kt
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 4176
Joined: Oct 31, 2002 10:45 am
Location: Katy, TX

Postby ThanhNghi » Jan 11, 2003 10:38 pm

wowo .. cám ơn kt nha ..eheh .. nghe hấp dẫn quá

Nói thật thì TN ko có biết ăn cơm rượu .. để khi thi xong TN thử xem .. hopefully sẽ .. ehehẹ . nếu ko thì sẽ cầu cứu kt típ á ehhe :lol: :lol:
User avatar
ThanhNghi
Chuẩn Tướng
Chuẩn Tướng
 
Posts: 2054
Joined: Dec 07, 2002 8:33 pm
Location: Canada

Postby vomngoc » Jan 12, 2003 2:20 pm

KT ơi cho VN ké chút xíu nha, theo như cách của mình, à gạo nếp lật, tức là còn một chút xíu vỏ dính vào gạo nếp , màu hơi vàng bỏ đường chứ Không phải bỏ muối như cách của sis, tại vì đó là món ăn chơi vào tết mùng 5 tháng 5.

nhưng KT ơi nói chung mổi nơi làm mổi cách khác nhau

:lol: :lol: :lol:
vomngoc
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 2597
Joined: Dec 08, 2002 2:41 am
Location: Switzerland

Postby ThanhNghi » Jan 12, 2003 4:16 pm

A' TN cofused rùi .. vậy theo cách của chị VN thì chị làm sao bỏ đường vô nếp đây .. Chị cho em xin recipe dzí
User avatar
ThanhNghi
Chuẩn Tướng
Chuẩn Tướng
 
Posts: 2054
Joined: Dec 07, 2002 8:33 pm
Location: Canada

Postby vomngoc » Jan 12, 2003 11:35 pm

Rải nếp như KT nói vậy đó, em chỉ cần rải đường lên trên là được, khi nếp lên men tự động đường sẽ tan vào nếp.

chúc em thành công
vomngoc
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 2597
Joined: Dec 08, 2002 2:41 am
Location: Switzerland

Postby ThanhNghi » Nov 10, 2003 9:57 pm

Chị VN uiiiiiii ... vậy mình rãi đường cát hay là mình nên quậy đường trong nước như chị KT quậy nước muối ... mãi đến giờ em mới tha về cục men nè ... thứ 4 em sẽ ra tay .. wish me luck :roll:
User avatar
ThanhNghi
Chuẩn Tướng
Chuẩn Tướng
 
Posts: 2054
Joined: Dec 07, 2002 8:33 pm
Location: Canada

Postby chindonco » Dec 01, 2003 2:44 am

Trong gói men có chỉ cách làm đó.
Chindonco
chindonco
Trung Úy
Trung Úy
 
Posts: 32
Joined: Jan 24, 2003 2:42 am
Location: San Gabriel

cach lam com ruou

Postby song huong » Dec 27, 2003 12:33 pm

:) Thanh nghi ra cho Viet nam hoi mua men cua Ba Nam Phu Nhuan , mot goi co 4 vien men ,trong do co chi cach lam .Thanh nghi cu theo cach chi dan ma lam se thanh cong .Song huong da lam roi rat la ngon,chuc Thanh nghi thanh cong
song huong
Binh Nhất
Binh Nhất
 
Posts: 18
Joined: Aug 13, 2003 6:50 pm

Postby hoaphan17 » Jun 07, 2009 9:21 pm

Cơm Rượu Bắc



Nguyên Liệu :

- Nếp lứt 500g
- Men ngọt 5 đến 8 viên
Cách làm
Bước 1: Nếp mua về nhặt sạch hạt lép, hạt đen và lúa còn lẫn trong nếp, vo kỹ. Cho nước vừa đủ (như nấu cơm) nấu chín, đổ ra rá hoặc mẹt tre để thật nguội.
Bước 2: Xay hoặc giã men nhỏ mịn.
Bước 3: Đổ nếp vào rổ hoặc rá (loại dễ thoát nước), rây trộn một nửa men vào nếp, sau đó tãi nhẹ nếp cho đều mặt và rắc đều hết chỗ men còn lại lên trên mặt nếp.
Bước 4: Đặt dĩa sâu lòng hoặc tô lớn ở dưới rá nếp để hứng nước cơm rượu. Cho tất cả vào thùng đậy kín (có thể cho vào bao nylon lớn và cột kín lại), để vào nơi nóng ấm. Nếu trời mùa hè chỉ khoảng 30 giờ thì dỡ được. Tiết trời lạnh có thể để thêm vài giờ.

Ghi Chú :

-Nấu nếp quá khô cơm rượu sẽ ít nước.
-Nấu nếp quá nhão, cơm rượu nát và nhiều nước.
-Nếp bị lẫn gạo, cơm rượu sẽ sượng.
-Cho men khi nếp chưa nguội hẳn, cơm rượu sẽ bị chua.

link http://www.vietnhim.com/dongnhim/showthread.php?t=20619
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6040
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Postby calista » Sep 13, 2009 1:55 am

xin chi dum cach lam ruou nho
calista
Lính Mới
Lính Mới
 
Posts: 2
Joined: Dec 14, 2007 12:54 pm
Location: CALIFORNIA


Return to Nhà Bếp Lãng Du

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests